Dinh dưỡng và thành phần hóa học
FDA công nhận tảo Spirulina là một trong những nguồn protein tốt nhất. Hàm lượng protein trong tảo thuộc loại cao nhất trong các thực phẩm hiện nay, 56-77% trọng lượng khô, cao hơn gần 3 lần thịt bò, cao hơn 2 lần trong đậu tương..
Hàm lượng vitamin rất cao. Cứ 1kg tảo xoắn Spirulina chứa 55 mg vitamin B1, 40 mg vitamin B2, 3mg vitamin B6, 113 mg vitamin PP, 190 mg vitamin E, 4000 mg caroten ( β carotene khoảng 1700 mg)
Hàm lượng khoáng chất có thể thay đổi theo điều kiện nuôi trồng, thông thường sắt là 580-646 mg/kg, mangan là 23-25 mg/kg, Mg là 2.915-3.811 mg/kg….
Phần lớn chất béo trong Spirulina là axit béo không no, trong đó axit linoleic 13.784 mg/kg, γ linoleic là 11.980 mg/kg. Đây là điều hiếm thấy trong các thực phẩm tự nhiên khác
Hàm lượng carbon hydrat khoảng 16.5%, hiện nay đã có những thông tin dung glucoza chiết xuất từ tảo Spirulina để tiến hành những nghiên cứu chống ung thư.
Tác dụng
Tảo Spirulina có chứa phong phú các axit amin cần thiết như lysine, threonin.. rất quan trọng cho trẻ, đặc biệt là trẻ thiếu sữa mẹ. Hàm lượng khoáng chất và các nguyên tố vi lượng phong phú có thể phòng tránh bệnh thiếu máu do thiếu dinh dưỡng một cách hiệu quả, và cũng là nguồn bổ sun g dinh dưỡng rất tốt cho trẻ lười ăn.
Trong tảo Spirulina có chứa nhiều loại chất chống lão hóa như β-caroten, vitamin E, axit γ-linoleic. Có tác dụng chống oxi hóa, làm chậm sự lão hóa của tế bào,đồng thời sắt, canxi có chứa nhiều trong tảo vừa dễ hấp thụ vừa có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh thường gặp ở người già như thiếu máu, xốp xương
Dinh dưỡng chuẩn, khả năng chống ung thư (vẫn đang nghiên cứu), chống HIV-AIDS
Sản phẩm chống suy dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em, người già và một số đối tượng khác như người bệnh sau phẫu thuật, thiểu năng dinh dưỡng..
Có thể dung tảo trộn với mật ong loại tốt để dưỡng da
Hỗ trợ trong điều trị bệnh viêm gan, suy gan, bệnh nhân bị cholesterol máu cao và viêm da lan tỏa, bệnh tiểu đường, loét dạ dày tá tràng và suy yếu hoặc viêm tụy, bệnh đục thủy tinh thể và suy giảm thị lực, bệnh rụng tóc
Làm tăng sức đề kháng với nghịch cảnh và tăng sức dẻo dai trong vận động
Với liều dùng vừa phải, làm cân bằng dinh dưỡng, tổng hợp các chất nội sinh, tăng hormone và điều hòa sinh lý, khiến đàn ông có “sức mạnh” tự nhiên, bền vững. Phụ nữ sẽ trẻ ra, biểu hiện rõ nhất trên làn da
Ngoài ra tảo còn có những tác dụng đã và đang được các nhà khoa học nghiên cứu như tác dụng kích thích tế bào tủy xương, hồi phục chức năng tạo máu, chức năng giảm mỡ máu, giảm huyết áp, dưỡng da, làm đẹp…
Nuôi trồng và phát triển Spirulina tại Việt Nam
Tảo spirulina được giáo sư Ripley D.Fox đưa vào Việt Nam từ năm 1985. Trong những năm 1985 – 1995 đã có những nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học cấp nhà nước. Ví dụ nghiên cứu của GS TS Nguyễn Hữu Thước và cộng sự (viện công nghệ sinh học thuộc viện khoa học công nghệ Việt Nam) với đề tài “Công nghệ nuôi trồng và sử dụng tảo Spirulina”, hay đề tài cấp thành phố của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng và cộng sự với đề tài “Nghiên cứu sản xuất và sử dụng thức ăn có tảo Spirulina trong dĩnh dưỡng và điều trị”… Cho đến nay nhiều cơ sở nuôi trồng, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ tảo Spirulina đã được thành lập với công nghệ nuôi tảo trên các bể nông xây bằng xi măng sử dụng khí CO2 của công nghệ tạo nguồn carbon, nguồn CO2trực tiếp lấy từ các nhà máy bia, cồn rượu… nén hóa lỏng vào bình chứa. Đó là các cơ sở như Vĩnh Hảo (Bình Thuận), Châu Cát (Thuận Hải), Suối Nghệ (Đồng Nai).
Một số sản phẩm tảo Spirulina trên thị trường Việt Nam
Ngoài các sản phẩm Spirulina nhập từ Thái Lan, Trung Quốc…các sản phẩm được chế biến từ tảo Spirulina tại Việt Nam cũng đã xuất hiện ngày càng nhiều và đa dạng. Hiện nay đã có 5 sản phẩm Spirulina của công ty Detech (Viện khoa học và công nghệ Việt Nam) được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp phép lưu hành trên thị trường.
Đó là các sản phẩm:
Spira@ B(Tảo bồi bổ) dùng cho người suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe… | |
Spir@HA (Tảo điều hòa huyết áp). Tảo xoắn Spirulina kết hợp tinh chất Hoa Hòe, Hoa Cúc dùng cho người bị tăng huyết áp, giảm stress vào tăng cường trí nhớ cho người già… | |
Spir@CĐ (Tảo phòng chống độc) Tảo xoắn Sprirulina kết hợp tinh chất cao hạt nho dùng để tăng sự đề kháng, chống độc, khử gốc tự do… | |
Dia-Spir@ (Tảo phòng chống tiểu đường) tảo xoắn Spirulina kết hợp vitamin, khoáng chất dùng cho người bị bệnh đáo tháo đường typ I và typ II | |
Spir@Cid (Tảo phòng chống ung thư) Tinh nghệ nguyên chất kết hợp với tảo xoắn, cao nho dùng hỗ trợ cho việc phòng và chữa các bệnh ung thư |
Nhận xét
Đăng nhận xét